Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thời đại mà những thiết bị di động thông minh, smartphone, hay máy tính bảng ngày nay không còn xa lạ gì với tất cả mọi người, kể cả những trẻ nhỏ. Chính điều này, đã làm cho trẻ em hiện nay trở nên lười vận động, lười tư duy. Bởi vậy, để có thể đưa trẻ tránh xa những công nghệ này, thì việc tạo môi trường học tập, vận động giúp bé khơi dậy khả năng tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu về tác dụng của đồ chơi làm từ gỗ.

cách chọn đồ chơi gỗ cho trẻ mầm non
Cách chọn đồ chơi gỗ cho trẻ mầm non

Đồ chơi gỗ-trò chơi gắn liền với tuổi thơ

Tuổi thơ của tôi là những buổi chiều thả diều trên cánh đồng, là những chú cào cào được làm từ lá dừa, hay những chiếc xe, những đồ vật be bé, xinh xinh được làm ra từ những mẫu thừa từ gỗ và từ bàn tay tỉ mẫn của ba.  Ngày ấy còn khó khăn, đồ chơi gỗ chủ yếu làm từ tre và nứa, những đứa trẻ con như tôi đều rất thích, háo hức và mong chờ.

Còn giờ đây những món đồ chơi gỗ đơn sơ, nhỏ bé ấy giờ chỉ còn trong ký ức của những đứa trẻ như tôi. Dạo quanh một vòng trên mạng Internet, có thể thấy thị trường đồ chơi gỗ ngày nay với hàng nghìn loại đồ chơi khác nhau về hình dáng, mẫu mã, màu sắc, nhựa cũng có mà làm bằng gỗ cũng có.

đồ chơi gỗ
đồ chơi gỗ

Lợi ích của đồ chơi gỗ

Nếu như học tập giúp bé phát triển trí tuệ, thì đồ chơi mầm non bằng gỗ ngoài việc giúp bé tăng khả năng khám phá tư duy, vận động trí não, giải trí thì trò chơi này còn giúp các bé quan sát tốt hơn, giúp các bé ngày càng phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, kích thích phát triển não bộ của trẻ.

Ngoài ra, nếu đây là món quà ba mẹ dành tặng cho bé, hẳn là các bé sẽ rất yêu thích, trân trọng món đồ chơi này. Từ đó giúp gia tăng tình cảm giữa ba mẹ và bé nhiều hơn nữa.

Tôi được biết có một số trò chơi bằng gỗ giúp các bé làm quen với các con số, hình học và chữ cái. Tôi cho rằng đây là một phương pháp kích thích khả năng học tập rất hiệu quả. Việc làm quen với những con số và chữ cái sẽ là cơ sở về sau giúp bé tăng khả năng tư duy, tính toán nhanh. Các trò chơi còn giúp bé ngày càng nhanh nhẹn hơn, tự tin hơn. Bé sẽ ngày càng trở nên nhanh hơn, thông minh hơn

Lý do tiếp theo tôi muốn đề cập tới là sự an toàn của các đồ chơi cho bé bằng gỗ. Sẽ rất là nguy hiểm đối với sức khỏe của bé khi bé vui chơi với các đồ chơi bằng nhựa nhiều màu sắc và chứa phẩm màu hóa học. Với đồ chơi gỗ, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về điểm này. Đồ chơi gỗ được làm bằng gỗ tự nhiên hoàn toàn vô hại với trẻ. Trẻ có thể tiếp xúc thoải mái mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, ba mẹ cũng yên tâm hơn cho con mình vui chơi.

Một điều nữa cũng quan trọng không kém đó là gỗ có đặc tính bền, không dễ bị vỡ khi bé vui chơi hơn so với các đồ chơi bằng nhựa. Thật là nguy hiểm nếu đồ chơi bằng nhựa bị vỡ và chúng ta không thể quan sát kịp và kiểm soát để xa những mảnh vỡ ấy.

Lựa chọn đồ chơi gỗ cho trẻ em

Thị trường đồ chơi gỗ cho bé ngày nay đa dạng về chủng loại cũng như xuất xứ như: đồ chơi gỗ xếp hình, lắp ghép,…hay những trò chơi phổ biến với các bé như nhà đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ….Các trò chơi dân gian cũng được đưa vào những bộ đồ chơi cho bé làm bằng gỗ như trò chơi ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng hay cờ cá ngựa…Do đó, việc lựa chọn đồ chơi gỗ như thế nào cũng không phải là điều dễ dàng.

đồ chơi thông minh bằng gỗ
đồ chơi thông minh bằng gỗ

Các bậc phụ huynh ngày nay đều đặt sự an toàn của đồ chơi cho trẻ lên hàng đầu, Với ba mẹ, sự an toàn là điều quan trọng nhất và là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn một món đồ chơi cho bé.

Tuy nhiên, để có thể lựa chọn đồ chơi gỗ vừa an toàn vừa giúp bé phát triển trí thông minh thì ba mẹ phải chọn lựa những đồ chơi gỗ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Bởi ở mỗi một độ tuổi, mỗi một giai đoạn, sẽ có những đặc điểm, tính cách đặc trưng riêng, việc nhận biết của trẻ cũng theo đó mà tăng lên theo thời gian. Các giai đoạn trong cuộc đời của trẻ bao gồm: giai đoạn trẻ dưới 9 tháng tuổi; trẻ từ 9 tháng tuổi đến 15 tháng tuổi; trẻ từ 15 tháng tuổi đến 2 tuổi; trẻ từ 2-3 tuổi; trẻ từ 3-4 tuổi; trẻ từ 4-5 tuổi; trẻ trên 5 tuổi.

Cụ thể, lấy ví dụ giai đoạn trẻ từ 9 tháng tuổi đến 15 tháng tuổi- đây là giai đoạn bé chập chững bước những bước đi đầu đời, ba mẹ có thể lựa chọn cho bé những món đồ chơi gỗ như là xe tập đi, đồ chơi chuyển động, có thể là những chiếc xe gỗ, những con vật có dây kéo, đồ chơi lăn bằng gỗ…Tới độ tuổi 3-4 tuổi, những trò chơi như: xếp hình gỗ, lắp ráp, hình khối bằng gỗ, xâu chuỗi hạt, các con số, các chữ cái bằng gỗ, hình ảnh vẽ trên gỗ… sẽ là lựa chọn thích hợp cho trẻ ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi mà trẻ có thể phát huy tối đa trí tưởng tượng, học hỏi nhanh, nhớ lâu, thích khám phá.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin trong việc lựa chọn cho bé món đồ chơi bằng gỗ phù hợp với bé.